Nhận Nuôi Cây

Cam Cao Phong là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Hòa Bình bởi hương bị ngon ngọt, mọng nước. Không chỉ được bảo hộ trên toàn lãnh thổ quốc gia, cam Cao Phòng còn là trong số 39 chỉ dẫn địa lý của Việt Nam được bảo hộ tại EU. Trong nhiều năm nay, cam Cao Phong đã trở thành thương hiệu nông sản chủ lực của tỉnh Hòa Bình. Cùng với đó, mô hình du lịch trải nghiệm vườn cam, trung bình mỗi năm, huyện thu hút trên 160.000 lươt khách và đạt doanh thu hàng chục tỷ đồng. 

Tuy nhiên, quá trình phát triển, mở rộng diện tích cam ở vùng này đã có những hạn chế, yếu kém về quản lý nguồn giống, sâu bệnh…làm giảm năng suất và chất lượng cam. Thực trạng này đòi hỏi cần có những giải pháp thiết thực, hiệu quả để khắc phục, nâng cao giá trị sản lượng, chất lượng của cam Cao Phong nhằm giữ vững và phát triển thị trường.

Đặc tính về chất lượng cam cao phong phụ thuộc vào hai yếu tố quan trọng: Điều kiện địa lý và kỹ năng sản xuất. Huyện Cao Phong là huyện vùng cao của tỉnh Hòa Bình với độ cao trung bình khoảng 400 mét. Địa hình vùng đồi cam Cao Phong thuộc dạng đồi núi thoải hình bát úp nên thoát nước tốt, thích nghi tốt cho cây phát triển. 

Hiện nay, Việc giữ được thương hiệu cam Cao Phong ngày càng khó khăn, bởi các yếu tố chủ quan và khách quan. Bên cạnh đó, tình trạng cam Trung Quốc giả cam Cao Phong đi kèm hiện tượng thực phẩm giả tràn ngập thị trường đã trở thành một vấn đề đáng lo ngại. Sự xuất hiện của những sản phẩm giả mạo không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà còn đe dọa đến sức khỏe của người tiêu dùng và sự tín nhiệm trong ngành thực phẩm.

Đặc biệt, thông qua dự án này muốn nuôi dưỡng mầm non tương lại bằng việc “Dạy trẻ trồng cây giúp các bạn nhỏ sống gần gũi với thiên nhiên, có trách nhiệm bảo vệ môi trường sống, rèn luyện tính kiên nhẫn và có những hoạt động trải nghiệm lành mạnh mỗi ngày.

Từ thực trạng này đòi hỏi cần có những giải pháp thiết thực, việc cho người dân “nhận nuôi cây ăn quả” là một lối đi riêng biệt và cấp thiết trong thời buổi thực phẩm giả tràn lan trong giai đoạn 2023-2024 là hết sức cần thiết.

    1. Mục tiêu đầu tư

Đầu tiên, qua việc trồng cây, dự án hướng đến việc bảo vệ và phục hồi môi trường, tạo ra môi trường sống bền vững cho động thực vật và duy trì cân bằng sinh thái. Đây là địa điểm lý tưởng cho trẻ nhỏ có cơ hội trải nghiệm “trồng và nuôi cây”. Đây là một hoạt động giáo dục thú vị và ý nghĩa, giúp trẻ phát triển một cách toàn diện trong môi trường tự nhiên.

Thứ hai, dự án còn gắn kết cộng đồng và thúc đẩy tinh thần trách nhiệm xã hội. Qua việc tham gia vào việc “nhận nuôi cây”, mọi người được kết nối với một mục tiêu chung, tạo sự tương tác và chia sẻ trách nhiệm chung trong việc bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường.

Thứ ba, dự án mang sứ mệnh định hình giá trị về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Qua việc tham gia trồng cây, mọi người đồng thuận về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường và thúc đẩy ý thức và hành động bảo vệ môi trường trong cuộc sống hàng ngày.

Bên cạnh trách nhiệm xã hội, dự án còn tạo ra cơ hội kinh doanh và thu hút đầu tư với dịch vụ "nhận nuôi cây". Điều này không chỉ tạo giá trị kinh tế cho dự án mà còn thúc đẩy sự phát triển bền vững và đóng góp tích cực đối với cộng đồng. Với sự bùng nổ công nghệ và dịch vụ, dự án cũng tạo ra một cơ hội việc làm mới cho nông dân nơi đây. Góp một phần không nhỏ đưa “Cam cao phong” chuẩn đến với người tiêu dùng cả nước.