05 loại thực phẩm tuyệt đối không nên ăn khi đã để qua đêm

Thức ăn đã chế biến sau khi sử dụng không hết, chúng ta thường có thói quen bảo quản, giữ lại để ăn. Nhưng với một số món ăn sau đây, sau 8-10h chế biến ( thường là thức ăn bữa tối để qua đêm đến sáng hôm sau lại ăn) sẽ có thể sinh ra các độc tố gây nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe của chúng ta.

Trước hết, là các thực phẩm chứa hóa chất, chúng có thể sẽ sản sinh ra chất nitrit gây ung thư, ngay cả khi đun nóng lại cũng không loại bỏ được chất độc này.

Thêm vào đó, khi thực phẩm chín để lâu, vi khuẩn môi trường sẽ xâm nhập và tấn công,gây ô nhiễm thứ cấp cho thức ăn. Từ đó nhanh chóng sinh ra các độc tố với đặc tính mạnh gây hại đến sức khỏe và tính mạng con người.

1. Nấm

Nấm là loại thực phẩm bổ sung rất nhiều dinh dưỡng cho sức khỏe chúng ta. Tuy nhiên, ngay cả việc lựa chọn nấm để ăn cũng cần phải cẩn thận, chứ chưa kể đến nấm đã qua chế biến và ăn không hết. Bởi vì dù là nấm hoang hay nấm trồng bình thường thì món ăn này cũng chứa rất nhiều nitrat. Nếu ăn không hết bạn hãy đổ ngay đi thay vì để qua đêm. Đây là món ăn tuyệt đối không nên để quá lâu và sử dụng lại, nhiều người vì “tiếc rẻ” mà đã thiệt mạng vì món ăn này.

2. Cháo, súp

Cháo hay súp là món ăn nhạy cảm khi được đựng bằng kim loại. Nếu món ăn này thừa bạn không nên để trong dụng cụ bằng chất liệu kim loại như sắt, nhôm, đồng…

Do nấu cháo cần nhiều thời gian nên các gia đình thường nấu thành nồi to rồi ăn thành nhiều bữa. Thực tế,  với riêng món cháo, bạn cần đựng trong dụng cụ bằng gốm sứ hoặc nhựa thay vì kim loại. Bởi vì khi đựng cháo vào nồi nhôm, sắt hay inox vô tình làm chúng giải phóng các chất có hại, làm cháo kết tủa.

Cần lưu ý thêm rằng, khi nấu cháo không nên “đụng đũa” hay nêm thêm muối, dùng thìa đũa dính các món ăn khác, không nếm cháo để tránh lây lan vi khuẩn.

Khi cháo có biểu hiển đổi màu hoặc hương vị khác lạ thì nên đổ bỏ đi thay vì tiếp tục sử dụng.

3. Hải Sản

Một trong những điều nguy hiểm nhất khi ăn hải sản thừa để qua đêm là chúng sẽ gây tổn thương nặng nề cho gan và thận. Bởi vì khi hải sản đã chế biến thành món ăn để lâu, chúng sẽ tự phân hủy protein ( giống như xác động vật chết).

Vì vậy, với hải sản bạn nên bảo quản tươi sống ở ngăn đá và dùng dần.

4. Trứng lòng đào

Nhiều người thích ăn trứng lòng đào vì mềm ngọt và khi ăn không bị khô. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng hết chúng thay vì để lại ăn sau đó. Bởi vì trứng chín lòng đào rất dễ bị vi khuẩn tấn công, chúng tự hỏng trong quá trình để lâu sau khi luộc. Nếu cần sử dụng trứng để mang đi ăn… bạn nên luộc trứng chín kĩ và bảo quản đúng cách thì không có vấn đề gì.

5. Rau lá xanh

Món ăn thừa qua đêm nguy hiểm nhất chính là các món chế biến từ rau lá xanh. Vì trong rau chứa lượng chất nitrat cao nhất trong các loại thực phẩm, kế tiếp đến là các loại quả thuộc giống dưa.

Để dùng thực phẩm tiết kiệm, bạn nên nấu lượng vừa ăn và dùng hết trong 01 bữa tránh bị lãng phí. Nếu thừa bắt buộc phải đổ bỏ.  

Viết bình luận