Mẹo đi chợ chọn mua thực phẩm tươi sống

Công nghệ phát triển, con người nghiên cứu ra nhiều loại thực phẩm nhiều, nhiều cách để bảo quản thực phẩm được tươi ngon dựa vào hóa chất. Nhưng cũng chính vì thế mà ngày càng có nhiều thực phẩm sử dụng hóa chất gây hại cho con người. Sau đây, meovat9.com xin chia sẻ những kinh nghiệm thực tế về mẹo đi chợ chọn mua thực phẩm tươi sống để bạn có thể chọn một loại thực phẩm tươi ngon, an toàn cho bữa ăn của gia đình.

Cách chọn thực phẩm tươi sống

Cách chọn thịt lợn tươi sống

Thịt lợn thường là nguyên liệu để chế biến món ăn chính trong bữa ăn gia đình Việt. Đối với các loại thịt lợn chủ yếu là nạc mà hầu như không có thịt mỡ, thịt có mầu đỏ sẫm như thịt bò là những loại thịt mà người chăn nuôi đã dùng chất tăng trọng chứa nhiều hóa chất corticoid. Chất corticoid là chất gây rối loạn trao đổi chất và ung thư bàng quang.

Các loại cá tươi sống

Thịt cá được nuôi tự nhiên có vị ngon ngọt, thịt cá săn chắc. Còn đối với các loại các được nuôi bằng thức ăn công nghiệp có chứa chất kháng sinh thì thịt cá kém săn chắc, để lâu dễ bị ươn và ôi thiu. Khi chế biến cá sẽ bị teo tóp, thịt có vị “nhạt” và thường có vị tanh hơn bình thường.

Cách chọn các loại rau

Những loại ra phổ biến như : rau muống, bắp cải, xà lách, mồng tơi … Bạn không nên mua những loại ra mà nhìn quá “ngon” như lá rau non hơn bình thường, lá mầu xanh đen, giòn và hầu như không có vết sâu bệnh hại, bởi đây là những loại rau đã được sử dụng nhiều hóa chất bảo vệ thực vật gây hại tới sức khỏe con người.

Cẩn thận với các loại giá đỗ

Nhiều người tiêu dùng vẫn nhầm lẫn mua phải những loại giá đỗ gây hại cho sức khỏe. Bởi loại giá này trắng, thân to và mập, ăn rất giòn và hầu như không có rễ. Những loại giá đỗ này đã bị dùng chất độc SHS có nguồn gốc từ Trung Quốc. Vì vậy, những loại giá đỗ có rễ, thân không được mập lắm lại là loại giá đỗ an toàn đối với người tiêu dùng.

Cách chọn một số loại quả

Một số loại hoa quả tráng miệng như cam, quýt, táo, lê, mận, đào…ngày càng bị xâm nhập nhiều từ Trung Quốc. Những thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm từ Trung Quốc được nhắc đến ngày càng nhiều trên báo chí. Mẹo để tránh những thực phẩm này là không chọn mua những quả có bề mặt bóng, không bị thối hỏng khi để lâu ngày; đây chính là các loại quả mà thương lái đã dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật nhằm tiêu diệt nấm và vi khuẩn để bảo quản.

Quả mít và sầu riêng

Một số quả đã bị các thương lái thu mua khi còn xanh và đã dùng hóa chất kích thích để tiêm cho nhanh chín. Vì vậy khi chín múi của quả mít và sầu riêng lại không có vị thơm đặc trưng. Thế nên bạn hãy mua những quả có mùi thơm nhé.

Bún, miến, phở…

  • Bạn không nên mua những loại có màu trắng trong hơn bình thường vì người sản xuất đã dùng nhiều loại hóa chất tẩy trắng để tạo màu và làm cho chúng “thơm” hơn.
  • Khi bún, miến, phở có thể để được qua đêm ở nhiệt độ thường mà không hề bị chua hay ôi thiu là do người sản xuất đã cho thêm chất bảo quản khi sản xuất. Chất này sẽ gây tổn thương màng nhầy của dạ dày và thực quản.
  • Xem thêm: – Mẹo đi chợ mua hải sản tươi ngon
    – Cách chọn khoai tây

Chỉ bằng mắt thường, chúng ta không thể tránh khỏi việc nhận biết nhầm sản phẩm không ngon bởi chúng đều được sử dụng những hóa chất không màu, không mùi vị. Trên đây chỉ là một số mẹo đi chợ chọn mua thực phẩm tươi sống thông thường giúp bạn nhận biết nhanh những thực phẩm gây hại, những thực phẩm này sau khi mua về chưa chế biến cần bảo quản thực phẩm cẩn thận tránh thực phẩm bị biến chất, ôi thiu. Chúc bạn chọn được những thực phẩm tươi ngon.

Bình luận

An

An - 09/14/2016 12:44:41

test

Viết bình luận