Các món ăn đơn giản từ cá basa đông lạnh

Cá basa là loài cá quen thuộc ở các vùng biển Myanma, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam. Món cá dân dã này có thể chế biến thành nhiều món ăn từ cầu kỳ đến phức tạp, là nguồn xuất khẩu chủ yếu của ngành hải sản nước ta. Thực Phẩm Lành sẽ hướng dẫn bạn một vài công thức nấu ăn truyền thống từ cá basa để làm giàu thêm vốn kinh nghiệm nấu ăn và bổ sung thêm một món tủ cho bữa cơm gia đình bạn nhé.

Cá basa kho tộ

Nguyên liệu

- Cá ba sa cắt khúc: 450g, khoảng 3 khúc dày vừa; Ớt sừng: 5 trái; Hành khô, tỏi: 50g; Hành lá, ngò rí: 50g; Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu, ớt bột, đường, dầu ăn.

Chế biến

  • Sử dụng nồi đất nhỏ vừa để kho cá cho ngon nhé. Bạn cho vào nồi 2 thìa đường, 3 thìa nước lạnh, vặn nhỏ lửa, dùng đũa khuấy tan đều đến khi đường chuyển sang màu vàng cánh gián đậm thì tắt bếp nhé;
  • Cho cá ba sa đã ướp vào nồi, nhanh tay lật 2 mặt để cá có màu sắc hấp dẫn.
  • Nêm thêm 1 thìa nước mắm, ½ thìa hạt nêm. ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu sao cho vừa ăn rồi cho vào nồi ½ ớt thái lát, và phần hành tỏi băm đã phi màu ở trên rưới đều lên mặt cá;
  • Vặn lửa vừa đến khi cá sôi bùng lên thì vặn lửa nhỏ lại liu riu, bạn đừng đậy nắp nồi nhé, cứ để lửa nhỏ như thế đến khi gia vị và cá ngấm quyện vào nhau, lớp gia vị bao quanh cá thành một màu vàng cánh gián đậm thật hấp dẫn là được nhé (bạn kho khoảng 20 phút là phù hợp nhất);
  • Rắc hành lá, ngò rí và phần ớt thái lại lên trên rồi tắt bếp;
  • Trong quá trình kho không nên thêm nước vào sẽ làm mất vị ngon của cá, có thể cho thêm ít nước mắm, đường sao cho vừa ăn là được;
  • Bày món cá ba sa kho tộ ra đĩa, rắc lên phía bên trên một ít tiêu nữa là bạn đã có thể thưởng thức món ăn hấp dẫn này rồi.

Cách dùng

Món cá ba sa kho tộ ăn lúc nóng kèm với cơm trắng, phần nước kho bạn có thể dùng để chấm rau củ luộc sẽ rất ngon miệng.

 

Cá basa chiên sả ớt

Nguyên liệu

Cá basa fillet: 300gr; Bột chiên giòn: 1 bịch; Sả băm: 100gr; Ớt bột: 50gr.

Chế biến

  • Cá: rã đông, rửa sạch, để ráo. Ướp với: hạt nêm, tiêu, sả băm, ớt bột, một chút nước mắm và dầu ăn. Để cá thấm trong 10 phút.
  • Cá sau khi thấm gia vị, lăn qua một lớp bột chiên giòn mỏng.
  • Bắc chảo lên, cho cá vào chiên nhanh trong dầu nóng và lửa lớn để cá không bị khô. Khi cá vàng đều, vớt ra để ráo dầu.
  • Bắt chảo dầu nóng, phi thơm sả băm.
  • Khi xả hơi ngả vàng, thêm ớt bột, một xíu nước mắm, bột ngọt. Tắt bếp để nguội. Cắt cá thành miếng vừa ăn, xếp ra đĩa, trên mặt rưới sả và ớt bột đã phi vàng. Dùng với cơm nóng và nước tương.

Cách dùng

Món cá có lớp vỏ giòn rụm nhưng bên trong lại mọng nước, ngọt mềm kèm một chút tỏi cháy mặn mặn, chắc chắn sẽ là một trải nghiệm thú vị và mới mẻ cho bữa cơm hàng ngày.

 

Cá basa kho tàu

Nguyên liệu

2 lát cá basa lớn5 quả trứng gàMuối, đường, nước dừa tươi, hành khô, hạt tiêu, ớt màu, ớt quả, nước mắm, dầu ăn, tỏi.

Chế biến

  • Cá rã đông, rửa sạch, để ráo.
  • Xếp cá vào nồi, thêm ớt quả, một ít dầu ăn, một thìa nhỏ muối, một thìa canh đường, một thìa canh nước mắm, một ít hạt tiêu, hành khô, tỏi giã nhỏ, ướp khoảng 30 phút trước khi chế biến.
  • Trứng gà luộc chín, bóc bỏ vỏ.
  • Đặt nồi cá đã ướp lên bếp, đun sôi lửa lớn, đun khoảng 5-10 phút thì cho trứng gà vào đun cùng.
  • Đun lại lửa nhỏ khoảng 10 phút thì đổ vào nồi cá kho nước dừa tươi xâm xấp với mặt cá, thêm gia vị tùy theo sở thích của bạn. Khi đun tuyệt đối không đậy nắp nồi.
  • Đun từ 40 đến 45 phút để phần cá thấm gia vị và phần trứng se lại, bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
  • Tắt bếp, múc ra bát rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt dùng làm món mặn ăn với cơm.

Còn rất nhiều món ăn khác có thể chế biến từ cá basa nhưng trên đây là 3 món ăn phổ biến và dễ làm nhất với thứ nguyên liệu giàu chất dinh dưỡng này. Thực Phẩm Lành chuyên cung cấp sản phẩm Cá basa fillet đông lạnh và các mặt hàng thủy hải sản đông lạnh khác, Quý khách hàng có thể chọn mua để nấu những món ăn ngon và bổ dưỡng cho gia đình.

Viết bình luận