Cách phân biệt rau củ quả Trung Quốc và Việt Nam

Để đáp ứng đủ nguồn thực phẩm cung ứng cho thị trường hiện nay, người bán hàng tại các chợ đang gán mác các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc từ Trung Quốc để đánh lừa người tiêu dùng. Đặc biệt là các loại rau củ quả dùng để chế biến phục vụ ăn uống hàng ngày.

Dưới đây là một số hình ảnh giúp bạn phân biệt được hàng Trung Quốc, mua đúng hàng Việt Nam an toàn và đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình mình.

1. Cà rốt

Cà rốt Trung Quốc thường củ to đều, nhẵn bóng, không có cuống hoặc đầu cuống bị đen do để lâu. Cà rốt Việt Nam sẫm màu, có cuống tươi, củ nhỏ nhưng cầm nặng tay hơn cà rốt Trung Quốc.

2. Khoai tây

Khoai tây Trung Quốc có nhiều loại nhưng thường thấy là vỏ khoai hơi xanh. Khoai cắt ra bên trong không được vàng mà màu trắng nhợt, khi luộc lên bị sượng. Khoai tây Đà Lạt tròn đều, bên ngoài vỏ màu đậm hơn, cắt ra bên trong có màu  vàng đặc trưng. Khi chín khoai bột mịn và bùi.


3. Hành tây

Hành  tây Trung Quốc có củ tròn đều, màu hồng hoặc tím, vỏ dày và dễ bóc, trơn mịn. Còn hành tây Việt Nam có vỏ bên ngoài màu trắng vàng và dễ bị tróc xước.

4. Bắp cải

Bắp cải Trung Quốc bé và đều tay, có màu xanh sẫm tuy nhiên ruột bên trong rỗng, cầm nhẹ tay. Bắp cải ta to hơn và có màu trắng,khi cắt ra ruột đặc như hình.

5. Hành khô

Hành Trung Quốc củ to và tròn đều, mỏng vỏ và thông thường mỗi củ chỉ có một tép bên trong. Khi cắt ra có màu trắng hoặc màu tím nhạt, phi lên không thơm. Hành ta củ nhỏ và dẹt hơn, dày vỏ và mỗi củ thường có 2-3 tép bên trong. Khi cắt ra nồng cay và có màu tím, phi lên rất thơm.

6. Tỏi

Như trên hình ảnh, tỏi Trung Quốc củ to, vỏ nhẵn bóng rất dễ bóc và các tép tỏi đều nhau. Tuy nhiên khi dùng để chế biến thì không được thơm. Tỏi ta củ bé hơn, vỏ sẫm màu hơn và khó bóc vỏ. Khi sử dụng mang lại mùi thơm đặc trưng.

7. Cà chua

 Cà chua Trung Quốc ( hình bên trái) thường có trái to đều và mịn,không có cuống. Khi cắt ra ruột bên trong còn xanh. Cà chua ta ( hình bên phải) trái nhỏ và thuôn hơn,có cuống, vỏ có cả vết bận xước. Khi cắt ra ruột chín đỏ đều màu.

8. Gừng

Gừng Trung Quốc củ thường rất to, có màu vàng trông rất đẹp mắt.Khi sử dụng rất dễ bỏ vỏ và cắt lát do ít xơ,mùi thơm cũng không có nhiều. Còn gừng ta củ bé hơn,màu sẫm hơn và không đẹp mã như gừng Trung Quốc. Khi cắt lát có xơ nhiều, mùi thơm đặc trưng nồng hơn.

9. Xúp lơ xanh

Lơ Trung Quốc có màu xanh đậm và tròn đều hơn Lơ Việt Nam. Lơ Việt Nam cây to và dài hơn. Mỗi cây lại chia thành nhiều bông nhỏ và có màu xanh lơ. Trong hình Lơ Việt Nam đã 29 ngày bắt đầu chuyển sang màu vàng còn Lơ Trung Quốc vẫn đều màu như cũ.

10. Bí đỏ

Bí đỏ Trung Quốc thường dài thân, vỏ dễ cắt bỏ, ruột ít hạt và khi cắt ra có màu vàng nhạt. Bí Việt Nam màu sẫm hơn, quả hơi giống hồ lô, hạt nhiều và ruột bí có màu vàng sẫm.

Đây là các cách phân biệt rau củ quả đang được sử dụng làm thực phẩm chế biến hàng ngày. Bạn hãy là người nội trợ thông minh để đảm bảo sức khỏe cho mọi người trong gia đình nhé!

Viết bình luận